Vietnamese Chinese (Simplified) English Japanese Korean Thai
BĐS TP.HCM THU HÚT NHIỀU VỐN NGOẠI NHƯNG DỰ ÁN CHỈ NẰM TRÊN GIẤY – Vương Trạch Design

BĐS TP.HCM THU HÚT NHIỀU VỐN NGOẠI NHƯNG DỰ ÁN CHỈ NẰM TRÊN GIẤY

Trong những năm qua, bất động sản TP.HCM đã nhận được nguồn vốn đầu tư nước ngoài lên tới hàng tỷ USD, tuy nhiên, hầu hết các dự án hiện vẫn chỉ là trên giấy.

Vốn ngoại đổ mạnh vào BĐS

Số liệu thống kê từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho thấy, TP.HCM thu hút được 2,37 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2019, cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các doanh nghiệp trong nước, tăng 46,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Riêng về các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), số dự án được cấp mới là 363, đạt tổng vốn đăng ký là 351,66 triệu USD, tăng 18,6% về số dự án cấp mới và bằng 88% số vốn đầu tư so với cùng kỳ.

bất động sản TP.HCM
Tiến độ các dự án cần được đẩy nhanh hơn để tận dụng sức mạnh của dòng vốn ngoại

Trong đó, Ban Quản lý Các khu chế xuất và khu công nghiệp thành phố cấp 7 dự án, Ban Quản lý Khu công nghệ cao thành phố cấp 1 dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp 355 dự án.

Xét về lĩnh vực, bất động sản (BĐS) là ngành thu hút vốn FDI nhiều nhất, chiếm tới 46,8% tổng vốn đăng ký mới, chủ yếu đến từ British Virgin Islands – Anh (chiếm 43,5% vốn); tiếp đến là Hàn Quốc với 19,5%; Nhật Bản đứng thứ 3 với 10%; Singapore (5,7%); Hồng Kông – Trung Quốc (3,4%).

Đã có 1.320 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài được TP.HCM chấp thuận thực hiện thủ tục được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp nội trong tháng 4/2019, với vốn góp đăng ký tương đương 1,83 tỷ USD, tăng 30,6% về số trường hợp và tăng 63,2% về vốn đầu tư.

Kinh doanh bất động sản tiếp tục nhận được vốn đăng ký đầu tư nhiều nhất, chiếm 24% tổng vốn.

 

Theo số liệu của của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), TP.HCM là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất trong năm 2017 với tổng số vốn đăng ký đạt 6,5 tỷ USD, chiếm 18,1% tổng vốn của cả nước.

Còn theo số liệu được UBND TP.HCM công bố, trong năm 2018, Thành phố thu hút 7,39 tỷ USD, tính chung cả việc thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các doanh nghiệp trong nước, tăng 11,8% theo năm. Trong đó, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký nhiều nhất vẫn tập trung vào ngành BĐS.

Các chuyên gia dự đoán, thời gian tới, dòng vốn ngoại vẫn sẽ tiếp tục đổ bộ vào bất động sản TP.HCM, bởi, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM diễn ra ngày 8/5 vừa qua đã cho biết, TP có 29 dự án liên quan tới bất động sản mời gọi nhà đầu tư bằng hình thức vốn FDI và các hình thức khác.

Trong đó, có thể kể đến một số dự án như: Dự án chỉnh trang đô thị, xây dựng chung cư cao tầng nằm cuối đường Tạ Quang Bửu, thuộc phường 6, quận 8 với tổng vốn đầu tư là 1.018 tỷ đồng (46 triệu USD); Dự án Chỉnh trang đô thị, xây dựng nhà ở, chung cư cao tầng khu Xăng thổi, thuộc phường 1, quận 8 với tổng vốn đầu tư là 7.038 tỷ đồng (320 triệu USD);

Dự án Chỉnh trang đô thị, xây dựng nhà ở, chung cư cao tầng khu đầu tư cầu chữ Y, thuộc phường 8, quận 8 với tổng vốn đầu tư là 6.021 tỷ đồng (274 triệu USD); Dự án Xây dựng chung cư lô IV-VI Cư xá Thanh Đa, nằm trên địa bàn phường 27, quận Bình Thạnh với tổng vốn đầu tư 2.069 tỷ đồng (94 triệu USD);

Dự án Xây dựng khu tái định cư và kinh doanh xây dựng chung cư cao tầng ở khu dân cư phía Nam đường Vành đai số 2, thuộc phường 7, quận 8 với tổng vốn đầu tư là 1.505 tỷ đồng (68 triệu USD); Dự án Tái định cư cụm 8 chung cư Cư xá Thanh Đa, nằm trên địa bàn phường 27, quận 8…

Còn nhiều dự án nằm trên giấy

Dòng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào bất động sản TP.HCM trong các năm qua dù rất lớn, nhưng hiện đa phần các dự án chỉ nằm trên giấy. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 cho đến nay, trên thị trường chưa có sự góp mặt của bất kỳ dự án nào có dòng vốn ngoại.

Còn trở ngược về những năm trước đó, cũng có những dự án bất động sản được rót một nguồn vốn ngoại khổng lồ nhưng hiện vẫn chỉ nằm trên giấy, chưa được hình thành. Đơn cử như Dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa với tổng vốn lên đến hơn 30.000 tỷ đồng, được TP.HCM chỉ định cho liên doanh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (UAE) đầu tư vào năm 2015. Tuy nhiên, doanh nghiệp ngoại đã rút lui sau đó và dự án đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Hay như dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm trên địa bàn quận 2. Tháng 4/2018, Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc thông báo rót số vốn lên tới 2,2 tỷ USD vào dự án này và dự kiến, ngày 2/9/2018 sẽ triển khai xây dựng. Nhưng hiện dự án tỷ đô này vẫn chưa có động thái nào cho thấy sẽ được thực hiện và vẫn chỉ nằm trên giấy.

Bên cạnh đó, có thể kể đến nhiều dự án bất động sản khác như Mũi Đèn Đỏ (quận 7), một số dự án tại Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm…, đều có sự hậu thuẫn từ dòng vốn ngoại khủng nhưng hiện cũng chỉ nằm trên giấy.

Hay dự án được chấp thuận đầu tư từ cả 5 năm trước như Empire City (quận 2) của Keppel Land Việt Nam hiện cũng chưa được triển khai.

Thực trạng về nhiều dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa được triển khai trong nhiều năm cũng đã được người đứng đầu thành phố thừa nhận tại cuộc họp tổng kết tình hình kinh tế – xã hội tháng 4 và kế hoạch tháng 5 diễn ra vào đầu tháng 5 vừa qua.

Và nền kinh tế của TP.HCM cũng đã bị ảnh hưởng không nhỏ từ việc nhiều dự án trên địa bàn không triển khai trong nhiều năm dù đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Điều này không chỉ gây lãng phí nguồn tài nguyên của thành phố, mà còn dễ dẫn tới số liệu vốn ảo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *