Vietnamese Chinese (Simplified) English Japanese Korean Thai
LÀM HOMESTAY TẠI KHU CHUNG CƯ CÓ PHẠM LUẬT KHÔNG? – Vương Trạch Design

LÀM HOMESTAY TẠI KHU CHUNG CƯ CÓ PHẠM LUẬT KHÔNG?

Vài năm trở lại đây mô hình homestay đã bắt đầu xuất hiện tại các đô thị lớn. Một số chuyên gia cho rằng, hình thức đầu tư này không phạm luật, song, sẽ có những bất cập nảy sinh trong quá trình cho thuê và làm thuế Nhà nước bị thất thu.

Khi tìm kiếm homestay tại khu vực Hà Nội, đã có tới hơn 7 triệu kết quả xuất hiện chỉ trong vòng 0,47 giây. Riêng khu vực phố cổ, chỉ trong vòng 0,60 giây, đã cho ra hơn 1,8 triệu kết quả; còn homestay chung cư cho kết quả gần 1 triệu chỉ trong 0,51 giây…

Homestay tại chung cư nở rộ

Thời gian gần đây, nhu cầu nghỉ dưỡng tại Hà Nội đã tăng một cách nhanh chóng và đối tượng không chỉ là khách du lịch, mà còn được mở rộng ra cả người dân Thủ đô.

 

Homestay tại các khu nghỉ dưỡng ven đô phát triển chủ yếu phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân Thủ đô và các tỉnh lân cận. Hiện những homestay nằm trên địa bàn các quận mới và các khu đô thị (KĐT) đang trở thành lựa chọn mới cho người dân Thủ đô cũng như những du khách muốn khám phá nền văn hóa bản địa.

Tại các dự án đô thị, không khó để tìm được homestay, chỉ cần nhấp chuột là đã có thông tin của hàng ngàn căn hộ cho thuê theo giờ, theo ngày. Đa phần các homestay đều tập trung ở những khu vực đã hoàn thiện về hạ tầng giao thông cũng như hạ tầng xã hội.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Ly, một nhà đầu tư homestay tại Hà Nội, vì công việc của chị có thu nhập thấp nên chị đã quyết định nghỉ việc để cùng anh chị em trong gia đình góp vốn mua 5 căn hộ, thiết kế diện tích 35-70 m2 tại khu vực Ecopark để làm homestay.

Vì tự điều hành, không thuê quản lý để giảm các khoản chi phí nên từ ngày làm homestay, cuộc sống của chị vô cùng bận bịu. So với khách sạn quy mô 3-4 sao, giá thuê homestay thường rẻ hơn, trong khi tiện nghi cũng tương đương nhau.

Cụ thể, đối với căn hộ 1 phòng ngủ, giá thuê sẽ được tính từ 500.000-700.000 đồng/ngày, riêng những ngày cuối tuần có thể lên thành 1-1,1 triệu đồng. Còn giá của căn hộ thiết kế 2 phòng ngủ, chỉ cao hơn chừng 250.000-300.000 đồng/căn.

Cũng đầu tư 3 căn hộ chung cư tại 3 nơi (Goldmark City, Ciputra, Vinhome Mễ Trì) để làm homestay, anh Trần Văn Hiền (quận Tây Hồ) cho biết, vì nằm trong các KĐT lớn, gần trung tâm, trong khi giá thuê cũng chỉ ngang các khách sạn 3- 4 sao nên các căn hộ của anh luôn đạt được tỷ lệ lấp đầy tốt.

Khó quản lý homestay 

Về loại hình homestay, theo GS. Đặng Hùng Võ, không có quy định nào của pháp luật cấm người dân cho thuê nhà, nhất là về thuê ngắn hạn hay dài hạn. Tuy nhiên, khi có vấn đề phát sinh sẽ rất khó xử lý.

Đồng quan điểm, ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa cho biết, pháp luật không nghiêm cấm người dân kinh doanh homestay. Song, nếu muốn khai thác căn hộ cho thuê, cần phải tuân thủ theo đúng các thủ tục về kinh doanh căn hộ thương mại.

Cụ thể, cần phải có chức năng công ty và được cấp phép kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước. Cần phải đảm bảo các yếu tố an toàn cho cơ sở kinh doanh như: phòng cháy chữa cháy, an ninh, trật tự. Cùng với đó, phải thực hiện đăng ký tạm trú với cấp chính quyền địa phương cho khách du lịch đến ở tại căn hộ.

Trên thực tế, vẫn còn nhiều lỗ hổng trong kinh doanh homestay như: các chủ kinh doanh lách luật, chỉ cho thuê đơn thuần mà không đăng ký hộ kinh doanh cá thể, hoặc doanh nghiệp không đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú… đã dẫn đến các điều kiện về lưu trú không được đảm bảo, hoặc có những sự cố không mong muốn xảy ra.

Về vấn đề này, theo luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch công ty Luật Basico, mô hình kinh doanh cho khách du lịch thuê căn hộ về bản chất giống như hình thức cho thuê nhà theo tháng hoặc theo năm tại các thành phố lớn. Do đó, việc người dân có căn hộ và tự cho thuê thì không có gì là sai.

Tuy nhiên, đối với những căn hộ cho thuê trong thời gian dài thì thường phải có hợp đồng thuê, trong khi mô hình này chỉ cho thuê ngắn hạn, không hợp đồng, không đăng ký kinh doanh nên sẽ làm thất thu một khoản tiền thuế vào ngân sách Nhà nước.

Không chỉ vậy, sinh hoạt trong tòa nhà cũng sẽ rất phức tạp vì có quá nhiều đối tượng cùng chung sống, từ người mua để ở, tới khách du lịch thuê theo ngày và cả khách thuê lâu dài…

Những tồn tại trên khiến nhiều người không khỏi băn khoăn về việc khó quản lý được mục đích sử dụng của khách thuê homestay, dễ tiềm ẩn những mục đích thuê không lành mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *