Vietnamese Chinese (Simplified) English Japanese Korean Thai
LONG AN: LOẠN PHÂN LÔ, BÁN NỀN DỰ ÁN NHÀ Ở QUANH KHU CÔNG NGHIỆP – Vương Trạch Design

LONG AN: LOẠN PHÂN LÔ, BÁN NỀN DỰ ÁN NHÀ Ở QUANH KHU CÔNG NGHIỆP

UBND tỉnh Long An cho biết, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây, tình trạng phân lô, bán nền, chuyển nhượng dự án khi chưa đủ pháp lý đã xuất hiện tại một số KCN được Chính phủ phê duyệt điều chỉnh giảm diện tích đất.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Long An, hiện có tất cả 5 khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh được Thủ tướng Chính phủ thông qua phương án điều chỉnh giảm diện tích quy hoạch. Cụ thể, điều chỉnh giảm diện tích của KCN Đức Hòa I – Hạnh Phúc từ 274,23ha xuống còn 257,61ha; giảm diện tích của KCN Đức Hòa III – Anh Hồng từ 55,24ha xuống 44,87ha; diện tích của KCN Đức Hòa III – Hồng Đạt điều chỉnh giảm từ 99,4ha xuống 29,4ha; diện tích KCN Cầu Tràm điều chỉnh giảm từ 77,822ha xuống 64,919ha; giảm diện tích KCN Đức Hòa III – Việt Hóa từ 83,215ha xuống còn 44,480ha.

Trong số 5 KCN trên, mới chỉ KCN Đức Hòa III – Hồng Đạt có quyết định đầu tư khu dân cư tỷ lệ 1/500, được phê duyệt đánh giá tác động môi trường…, 4 KCN còn lại đều chưa có quyết định chủ trương đầu tư khu dân cư trên vị trí giảm diện tích KCN.

 

Qua quá trình rà soát thực hiện pháp luật của các chủ đầu tư đối với phần diện tích giảm KCN để làm khu dân cư, Sở Xây dựng phát hiện ra những sai phạm liên quan đến việc chuyển nhượng lô nền đất khi chưa đủ điều kiện, tự ý xây dựng hạ tầng kỹ thuật khi chưa được cấp phép.

Theo đó, Công ty CP Hồng Đạt – Long An đã thi công xong phần hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tại vị trí giảm diện tích KCN thuộc KCN Đức Hòa III – Hồng Đạt khi chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư xây dựng.

Không chỉ vậy, Công ty còn thực hiện chuyển nhượng 2.500 lô nền cho khách hàng theo hình thức ký hợp đồng nguyên tắc và đã có 65 hộ dân xây dựng nhà ở trên phần diện tích đất giảm này.

Còn tại KCN Cầu Tràm ở Cần Đước, Công ty Trung Thành đã tự ý hoàn chỉnh phần hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư trên phần diện tích giảm KCN hơn 16,7ha dù chưa có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, chưa lập quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, chưa thực hiện thủ tục đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy và chưa được cấp phép xây dựng.

Doanh nghiệp này cũng đã thực hiện ký kết hợp đồng với Công ty CP bất động sản BNC làm đại lý độc quyền để phân phối sản phẩm ra thị trường.

Sau khi phát hiện ra các trường hợp vi phạm trên, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An đã ra Quyết định số 02/QĐ-XPVPHC ngày 18/3/2019, xử phạt Công ty CP Hồng Đạt – Long An về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có giấy phép xây dựng và Quyết định số 03/QĐ-XPVPHC ngày 17/5/2019, xử phạt Công ty CP TM DV XD & Xuất nhập khẩu Trung Thành về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có Giấy phép xây dựng. Đồng thời, Sở cũng đề xuất xử phạt đối với 2 doanh nghiệp này về hành vi vi phạm luật kinh doanh bất động sản vì thực hiện kinh doanh bất động sản khi chưa có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng thông tin: “Hiện, Sở Xây dựng Long An có công bố danh sách tính pháp lý của các dự bất động sản trên địa bàn tỉnh trên website của sở. Theo đó, khách hàng, người dân có thể truy cập vào để tìm hiểu, nắm thông tin tính pháp lý của các dự án. Điều này nhằm hạn chế việc người dân mua phải những nền tại dự án chưa đủ điều kiện giao dịch.”

Theo đánh giá của UBND tỉnh Long An, các khu dân cư được xây dựng đều xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng thực tế của người dân. Việc xin giảm đất ở các KCN để xây dựng khu dân cư phục vụ nhu cầu của người lao động và chuyên gia tại các KCN là cần thiết. Tuy nhiên, dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa có đủ điều kiện pháp lý nhưng một số doanh nghiệp bất động sản đã tự ý xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư; thực hiện phân lô, bán nền, chuyển nhượng đất trên diện tích giảm của các KCN. Điều này sẽ làm thị trường bị nhiễu loạn, thiếu minh bạch, gây khó khăn cho công tác quản lý của chính quyền địa phương.

Do vậy, UBND tỉnh Long An đã ban hành chỉ thị chấn chỉnh công tác quản lý đất dân cư tại các khu công nghiệp trên địa bàn. Cụ thể, giao Sở Xây dựng nhiệm vụ tổ chức các đoàn công tác đến làm việc trực tiếp với từng chủ dự án dân cư chuyển đổi giảm diện tích KCN, kiểm tra khâu thực hiện thủ tục chuyển đất KCN thành đất dân cư, việc quy hoạch và chấp hành quy hoạch một cách kỹ lưỡng; đồng thời, hướng dẫn, nhắc nhở các chủ đầu tư cần phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, xử lý hoặc đề xuất xử lý kịp thời đối với các vi phạm tại mỗi dự án cụ thể.

Giao các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ cần thực hiện nhiệm vụ tại công trình của các dự án dân cư công khai, minh bạch. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý đến tính pháp lý khu dân cư, đối tượng được mua đất nền theo quy hoạch được duyệt, bản đồ quy hoạch khu dân cư đã được cấp thẩm quyền thông qua.

Cần tăng cường công tác kiểm soát đối với hoạt động chuyển nhượng dự án, kêu gọi vốn đầu tư tại các dự án hạ tầng khu dân cư. Từ đó, kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các vi phạm và công khai thông tin để người dân nắm rõ; không để tình trạng vi phạm lây lan trên diện rộng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của địa phương.

(Theo Nhịp sống kinh tế)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *