Vietnamese Chinese (Simplified) English Japanese Korean Thai
QUA GIAI ĐOẠN BÙNG NỔ, GIAO DỊCH CONDOTEL RƠI XUỐNG MỨC THẤP KỶ LỤC – Vương Trạch Design

QUA GIAI ĐOẠN BÙNG NỔ, GIAO DỊCH CONDOTEL RƠI XUỐNG MỨC THẤP KỶ LỤC

Việc chậm triển khai các thủ tục dự án cùng với việc chưa có nhiều chính sách tạo điều kiện phát triển dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng là 2 nguyên nhân khiến thị trường condotel ảm đạm.

 

Theo Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nguồn cung mới và giao dịch condotel trong quý II/2019 đều giảm so với quý I, dù quý I, hoạt động của loại hình này được cho là thấp hơn kỳ vọng.

Theo báo cáo, nguồn cung trong quý II chủ yếu đến từ các dự án năm 2018 chưa bán được. Xét tổng 6 tháng đầu năm, nguồn cung trên thị trường này đạt mức 11.855, lượng giao dịch đạt 2.967 căn, tỷ lệ hấp thụ thấp chỉ đạt trên 25,02% – mức được đánh giá là thấp đối với một thị trường từng bùng nổ trong năm 2017.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản, việc chậm triển khai các thủ tục dự án cùng với việc chưa có nhiều chính sách tạo điều kiện phát triển dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng là 2 nguyên nhân khiến thị trường condotel ảm đạm.

Trước đó, tại một hội thảo về bất động sản, GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề cập tới tình hình giao dịch giảm sút của thị trường condotel.

Theo ông Võ, từ đầu năm 2019, tình trạng giảm giao dịch các bất động sản dạng condotel đang xảy ra tại một số địa phương. Tuy nhiên, ông cho biết, nếu so sánh tổng các bất động sản du lịch tại Việt Nam so với một số nước mạnh về du lịch ở Đông Nam Á như Thái Lan, thì số lượng của Việt Nam vẫn còn thấp. Trong khi đó, tăng trưởng du lịch của Việt Nam vẫn đang ở mức 30% trên năm, thuộc nhóm đứng đầu thế giới.

“Tôi cho rằng, trên tầm nhìn dài hạn thì cung về condotel ở Việt Nam chưa thể vượt cầu. Tình trạng giảm giao dịch condotel hiện nay chỉ mang tính địa phương và tức thời. Có thể lý do chính làm giảm giao dịch là những nhược điểm về chính sách, pháp luật”, ông nhấn mạnh.

Theo đó, ông Võ đề xuất, vấn đề trọng tâm về hoàn thiện khung pháp luật ở đây là sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản 2014 theo hướng thừa nhận và quản lý kinh doanh các bất động sản đa công năng vào mục đích du lịch và sửa đổi Luật Đất đai 2013 theo hướng quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với các bất động sản đa công năng; trong đó cho phép chủ đầu tư dự án được quyền lựa chọn mục đích sử dụng đất chính. Sử dụng đất ổn định lâu dài thì giá đất cao, còn thuê đất 50 năm thì giá đất thấp hơn.

TS Nguyễn Trí Hiếu cũng kiến nghị Chính phủ, Quốc hội nhanh chóng giải quyết vấn đề pháp lý còn lấn cấn để ngân hàng yên tâm khi nhận thế chấp, người mua nhà an tâm về quyền sở hữu.

“Hiện nay một số địa phương đã cấp sổ cho condotel, nhưng tương lai nó như thế nào thì không ai rõ”, ông nói.

Ông Hiếu cũng lưu ý các nhà đầu tư cần đưa ra một bài toán tài chính cẩn trọng, cần sự tư vấn của chuyên gia tài chính và pháp lý. Với các nhà đầu tư dùng bất động sản để kinh doanh thì sử dụng phương pháp tính giá trị hiện tại của dòng tiền tạo ra từ kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng.

Dưới góc độ cơ quan quản lý, ông Đỗ Huy Hoàng – Đại diện Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng khẳng định Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh; trong đó, yêu cầu Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel)…

Hiện, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để sửa đổi các quy định Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý sử dụng Nhà chung cư; các quy chuẩn về xây dựng; quy chế quản lý kinh doanh condotel; officetel… Dự kiến cuối năm 2019 sẽ ban hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *