Vietnamese Chinese (Simplified) English Japanese Korean Thai
SAU 2 NĂM XÓA TREO, “PHÚ MỸ HƯNG THỨ 2” CỦA TP.HCM HIỆN RA SAO? – Vương Trạch Design

SAU 2 NĂM XÓA TREO, “PHÚ MỸ HƯNG THỨ 2” CỦA TP.HCM HIỆN RA SAO?

Dù được kỳ vọng là Phú Mỹ Hưng thứ 2 của TP.HCM, nhưng vì tính khả thi không cao nên dự án khu đô thị An Phú Hưng (Hóc Môn) với quy mô gần 700ha đã bị xóa sổ.

Dự án Khu đô thị mới An Phú Hưng của Công ty TNHH MTV An Phú đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 12/2/2004, tại Quyết định 573/QĐ-UB. Theo đó, tổng diện tích đất thực hiện dự án là 664,6ha, thuộc địa bàn 2 xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì của huyện Hóc Môn. Lợi thế của khu đất dự án là cao, không bị trũng, hầu hết ruộng vườn thiên nhiên vẫn còn nguyên trạng, chưa có dấu ấn chen chân của đô thị hóa.

Vào thời điểm phê duyệt, An Phú Hưng được định hướng trở thành khu đô thị, thương mại và dịch vụ, là cụm công nghiệp sạch và sẽ là TP vệ tinh ở cửa ngõ Tây Bắc của Sài Gòn. Nhưng vì công tác đền bù giải tỏa gặp phải khó khăn nên dự án đã dậm chân tại chỗ suốt hơn 10 năm qua. Chính vì điều này nên chủ trương đầu tư dự án đã bị UBND TP.HCM ra quyết định xóa sổ vào năm 2016.

Theo thông tin từ ông Đặng Thanh Xuân, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thới Nhì, xã đã tiến hành họp dân để thông báo về quyết định thu hồi dự án của TP. Và mọi quyền lợi của người dân có đất đều được đảm bảo theo đúng luật định.

Cùng với An Phú Hưng, trên địa bàn xã còn có dự án khu đô thị Đại học Quốc tế với quy mô diện tích 880ha của nhà đầu tư Malaysia cũng được TP ban hành quyết định xóa treo. Đây cũng là dự án bị chủ đầu tư “ngâm” cả thập niên.

Thông tin từ bà Đỗ Thị Lâm Tuyền, Phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cho hay, hiện trên địa bàn huyện đã có thêm một số khu vực được phủ quy hoạch tỷ lệ 1/2000. Vì vậy, khi xóa quy hoạch dự án, quy hoạch 1/2000 vẫn chi phối đến một số nơi, nên vẫn có những trường hợp nhà người dân lọt vào khu dân dư hiện hữu, hoặc rơi vào vùng cây xanh…

Dù dự án đã được xóa treo cả 2 năm, nhưng cuộc sống của người dân trên địa bàn 2 xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì vẫn rất tạm bợ. Dưới đây là một số hình ảnh sau khi có quyết định xóa treo dự án được PV ghi lại:

khu đô thị An Phú Hưng
Người dân được phép chuyển nhượng, mua bán nhà đất và được sửa chữa sau khi xóa treo.
Nhưng vì không có tiền nên trong vùng dự án vẫn còn nhiều căn nhà xập xệ tạm bợ,
không được sửa chữa.

xóa treo khu đô thị An Phú Hưng
người dân trong vùng dự án
Người dân trong vùng xóa treo chủ yếu sống bám vào đồng ruộng, chăn nuôi gia súc

nhà cửa trong vùng dự án
đường trong vùng dự án
Nhà cửa của người dân vẫn còn rất tạm bợ, dường như không có gì thay đổi

đất bỏ hoang trong vùng dự án
Đất đai vẫn bị bỏ hoang, lãng phí rất nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *