Vietnamese Chinese (Simplified) English Japanese Korean Thai
VIỆT NAM HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ THÀNH PHỐ THÔNG MINH NHẤT THẾ GIỚI – Vương Trạch Design

VIỆT NAM HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ THÀNH PHỐ THÔNG MINH NHẤT THẾ GIỚI

Thành phố thông minh là xu hướng phát triển tất yếu của nhiều đô thị lớn trên thế giới. Từ nhiều năm nay, Việt Nam đã bắt đầu chuyển mình nhằm bắt kịp xu hướng này. Trên hành trình đó, Việt Nam có thể học gì từ Singapore – một đất nước cùng khu vực Đông Nam Á đang được biết đến là thành phố thông minh hàng đầu thế giới?

Singapore – thành phố thông minh hàng đầu thế giới 

Dù có nhiều bất lợi về tài nguyên thiên nhiên và khí hậu nhưng đảo quốc sư tử hiện đang dẫn đầu cuộc đua xây dựng thành phố thông minh trên toàn cầu.
Thành công này một phần đến từ nỗ lực của chính phủ khi triển khai dứt điểm nhiều sáng kiến, xây dựng được lòng tin, uy tín với người dân. Bên cạnh đó, Singapore có mặt bằng trình độ công nghệ cao và cơ sở hạ tầng vững chắc, là nền tảng để tập trung toàn lực vào việc xây dựng thành phố công nghệ.

Những bước đi đầu tiên của Singapore trong việc kiến tạo đô thị thông minh là xây dựng một mạng lưới băng thông rộng tốc độ cực nhanh trên phạm vi toàn quốc và wi-fi miễn phí cho toàn dân. Kế đó, đảo quốc sư tử hình thành mạng lưới cảm biến đường phố toàn quốc, từ đó làm khung tính phí đường bộ theo mức độ sử dụng thực. Mạng lưới này sẽ sớm được nâng cấp thành một hệ thống trạm/cổng, tính phí chính xác theo định vị, đồng thời cung cấp thông tin giao thông và dịch vụ sạc tự động ở các bãi đỗ xe bên đường.

.

Ở các giao lộ, người cao tuổi và khuyết tật có thể quẹt thẻ nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) ở hộp chờ để có nhiều thời gian qua đường hơn. Ngay cả hệ thống quản lý nước sạch của Singapore cũng thuộc hàng tân tiến nhất thế giới khi chính phủ đang thử nghiệm công nghệ khử muối trong nước biển với mức điện năng tiêu thụ chỉ bằng một nửa so với các phương pháp hiện có.

Ngoài ra, một số dự án được chọn lọc trong Hội đồng Nhà ở và dự án bất động sản ở Singapore cũng đang thử nghiệm các sản phẩm thông minh trong nhà như hệ thống chiếu sáng thông minh để tiết kiệm năng lượng, cảm biến theo dõi cư dân cao tuổi đề phòng trường hợp khẩn cấp, cảm biến thu gom chất thải khí nén tự động để thu gom rác thải không mùi… Thêm vào đó, từ năm 2017, sau khi được chính quyền chấp thuận, công ty khởi nghiệp nuTonomy có trụ sở chính tại Singapore đã bắt đầu thử nghiệm xe ô tô lái tự động.

Việc ứng dụng công nghệ thông minh đã đưa Singapore thành quốc gia có mức độ an toàn, thuận tiện cao, môi trường sạch, là một nơi đáng sống và đáng làm việc.

Xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam: con đường nhiều thách thức

dự án thành phố thông minh
Các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam cần tham khảo nhiều bên để tìm ra hướng
đi và sản phẩm thông minh phù hợp với dự án của mình

Việt Nam đã và đang có những bước đi đầu tiên trên con đường phát triển đô thị thông minh. Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định: “Ở cấp độ thành phố, chính quyền nhiều địa phương đã và đang có những nỗ lực nhất định trong việc xây dựng thành phố thông minh: nâng cao hiệu quả sử dụng điện nước và các cơ sở hạ tầng tiện ích xã hội. Ở cấp độ dự án và tòa nhà, các chủ đầu tư và người mua đều đang hướng đến việc thông minh hóa hoạt động quản lý và vận hành: từ hệ thống an ninh, đến kết nối internent, từ sử dụng điện đến các yếu tố giảm thiểu tác động đến môi trường. Ở cấp độ căn hộ, đã dần xuất hiện trên thị trường các sản phẩm được tích hợp những hệ thống hỗ trợ thông minh và kết nối đồng bộ với internet (internet of things) do các bên thứ 3 cung cấp.”

Ông Matthew cho rằng chìa khóa để xây dựng thành phố thông minh thành công và bền vững là học hỏi, nghiên cứu và thử nghiệm. Các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam cần tham khảo nhiều bên để tìm ra hướng đi và sản phẩm thông minh phù hợp với dự án của mình.

“Xu hướng Proptech hiện nay đang diễn ra rất mạnh mẽ trên thế giới với một lượng vốn đầu tư khổng lồ. Các chủ đầu tư có rất nhiều lựa chọn trong việc ứng dụng công nghệ thông minh nhưng không phải hướng đi nào cũng phù hợp và đúng đắn với đặc thù sản phẩm và thói quen của người dùng Việt. Vì vậy họ cần đầu tư thời gian nghiên cứu và tìm hiểu để tìm ra đối tác phù hợp, có giá trị lâu dài cho sản phẩm, dự án và khách hàng tại Việt Nam, thay vì chỉ là một từ khóa để marketing bán hàng”, Giám đốc Savills Hà Nội nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *